บุกเรือนไทยในเมืองกรุง
บ้านทรงไทยในฝันที่คุณก็สัมผัสได้

ถ้าพูดถึงบ้านไม้ทรงไทย หรือ เรือนไทย มักจะนึกถึงบ้านไม้หลังเก่าๆที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำหรือคลองที่มีเรือแล่นผ่านเกือบตลอดทั้งวัน ที่ดินที่เป็นที่ตั้งของบ้านทรงไทยจะเป็นพื้นที่โล่ง กว้างขวาง มีต้นไม้ใหญ่เขียวขจีและบ่อน้ำที่เต็มไปด้วยดอกบัวสีเขียวอ่อนแซมชมพูกะปิ พื้นบ้านยกสูงมีใต้ถุนบ้านเอาไว้ให้คนนนั่งเล่น แต่บ้านทรงไทยหลังนี้ ที่ชื่อว่า “บ้านมหาภิรมย์” แตกต่างออกไปจากบ้านทรงไทยโดยทั่วไป

When you picture a traditional Thai house, you will most likely imagine a spacious, wooden interior located right next to a riverbank with small sailboats paddling back and forth. Accompanied by a vast garden, huge green trees and lotus flowers floating on the riverbanks. “Baan Mahabhirom”, a traditional Thai house nestled in the heart of Bangkok city making it stand out from the rest of traditional Thai houses.

บ้านมหาภิรมย์ของคุณต่อศักดิ์ สุขพานิช ซึ่งเขาเป็นผู้ให้คำปรึกษาการออกแบบวิลล่ามหาภิรมย์ เชียงใหม่ และเป็นผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานครย่านลาดพร้าว เป็นพื้นที่ที่ผู้คนพลุกพล่านและเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของคนกรุงเทพฯ ความเจริญจึงแทรกซึมไปทุกอนูของความเป็นอยู่ แต่บ้านหลังนี้ยังคงไว้ซึ่งความเป็นไทยที่หาดูได้ยาก

Located in Ladprao area, the villa is surrounded by townhouses and detached homes in the midst of Bangkok. Khun Torsak Sukpanich (Tor), house owner of Baan Mahabhirom also provided inspiration for “Villa Mahabhirom” in Chiang Mai.

คุณต่อเล่าว่าเขาได้ซื้อชิ้นส่วนของบ้านไม้หลังนี้จากสุพรรณบุรี ซึ่งสุพรรญบุรีเลื่องชื่อในเรื่องความสวยงามของเรือนไทยมากๆ เพราะสถาปนิกผู้ออกแบบและช่างฝีมือที่นั่นมีความชำนาญและความสามารถพิเศษเฉพาะตัวในการสร้างบ้านทรงไทย คุณต่อจึงได้นำชิ้นส่วนของบ้านมาประกอบและดีไซน์เองที่นี่ เรือนไทยจึงกลายเป็นบ้านที่งดงามอย่างที่เห็น

He stated “I bought the wood material that is made to build this house from Suphanburi”, a province in Thailand that is well known for its elegant traditional Thai wooden houses. Alot of architects, designers and craftsmen have special skills and talents in designing traditional Thai houses. For this reason, he decided to bring the material from Suphanburi and design it by himself in Bangkok. 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยบ้านไม้ทรงไทย ๕ หลัง ทำจากไม้สักที่ถูกขัดให้เงางามทุกหลัง พื้นของตัวบ้านก็เช่นกันหลังคาเป็นหลังคากระเบื้องดินเผาเคลือบอย่างโบราณ เฟอร์นิเจอร์แอนทีคและของตกแต่งภายในบ้านรวมกันแล้วมีมูลค่ามหาศาล เพราะล้วนแต่เป็นของหายากที่มาจากหลายแหล่ง ซึ่งคุณต่อได้สะสมมานานแล้ว บางชิ้นมีความ “contemporary” แต่ก็สามารถเข้ากับบ้านทรงไทยได้อย่างน่าประหลาด นอกจากนั้นแล้วบ้านแต่ละหลังยังมีขนาดและสไตล์การประดับตกแต่งที่แตกต่างกันไป ข้อดีก็คือมีห้องน้ำประจำแต่ละห้อง การตกแต่งของห้องน้ำทั้งๆที่เป็นห้องน้ำสมัยใหม่แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆได้ดี

Featuring five separate houses made from glossy Teak wood, antique furniture and highly valued interior decorations as Khun Tor has a passion for collecting valuable items over the years. Some pieces portray a “contemporary” style but somehow blends perfectly well with the house.

อย่างไรก็ตามคุณต่อได้เล่าให้ฟังอีกว่า คุณต่อได้เชิญช่างฝีมือชาวอยุธยาที่มีความชำนาญในการสร้างบ้านทรงไทยมาช่วยสร้างบ้าน โดยใช้เวลาสร้างทั้งสิ้น ๓ ปี ทำให้บ้านมหาภิรมย์กลายเป็นตัวแทนของสถาปัตยกรรมทรงไทยภาคกลางที่ซึ่งผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

Every house varies in terms of style and decor. Modern en-suite bathrooms are included in every house but all of them still reminds you of that authentic flair. Baan Mahabhirom took three years to build and has become the official representative of Thai architecture.

ถ้าเทียบระหว่างการสร้างบ้านทรงไทยและบ้านสไตล์โมเดิร์น คุณต่อให้ความเห็นว่าการสร้างบ้านทรงไทยนั้นยากกว่ามาก เพราะบ้านทรงไทยมีลักษณะที่สอบ การต่อเติมและตกแต่งให้อยู่ได้จริงจึงเป็นเรื่องที่ยาก แต่บ้านมหาภิรย์หลังนี้ใช้การประยุกต์ให้สามารถอยู่ได้จริง ข้างนอกมีความโบราณ แต่ยกเอาความโมเดิร์นใส่เข้าไป มีสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งไฟฟ้า น้ำประปา โทรทัศน์ ห้องน้ำ แอร์ ฯลฯ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้อยู่อาศัย

การสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เข้ามาเยือนบ้านหลังนี้คือการเพิ่มบรรยากาศที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดไปได้ ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งกระจุกกระจิก ที่เจ้าของบ้านใส่ใจในทุกรายละเอียด พันธุ์ไม้นานาชนิดที่ถูกปลูกอยู่รอบบริเวณบ้าน และโอ่งบัวหลายใบที่อยู่กลางบ้าน ทำให้ความร่มรื่นเข้ามาปกคลุมทั่วทุกบริเวณ

Khun Tor stated “If I was to compare the architecture of a traditional Thai house and a modern house, a traditional Thai house is with no doubt harder to build.” The key to inspire guests to step into this stunning villa is adding a positive ambiance leaving guests feeling at ease. Whether it is the little decoration or the plants and flowers around the villa.

คนส่วนใหญ่คิดว่าบ้านทรงไทยมีไว้เพื่อดูแต่ตามืออย่าต้อง แต่ที่แห่งนี้ออกแบบมาเพื่ออยู่อาศัยและสามารถใช้สอยได้จริง ด้วยการออกแบบบ้านให้มีพื้นที่กว้างและเหมาะต่อการพักผ่อนหย่อนใจ ที่สำคัญเอกลักษณ์ความเป็นไทยของที่นี่ยังดึงดูดให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับถ่ายแบบของกองถ่ายขนาดย่อม ที่สะท้อนให้เห็นถึงขนบธรรมเนียมประเพณีไทยได้อีกด้วย

Most people are convinced that traditional Thai houses are only meant to be seen and appreciated, but this villa is built for actual living. Baan Mahabhirom is spacious and offers a true, Thai authentic feeling.

สามารถติดตามดูภาพและเนื้อหาเพิ่มเติมบ้านหลังนี้ได้จากหนังสือ “Baan Thai Now”
รวบรวมจัดทำโดยศิลปินแห่งชาติ คุณนิธิ สถาปิตานนท์

Check out the book “Baan Thai Now” for more photos and information of Baan Mahabhirom.

“ผมชอบตกแต่งบ้านและวัตถุโบราณ งานศิลปะ งานไทยๆ บ้านหลังนี้เป็นบ้านทรงไทยที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้อยู่ได้สบายขึ้น ข้างนอกเป็นแบบโบราณ แต่ข้างในการใช้สอยก็ต้องให้เข้ากับชีวิตคนในปัจจุบัน”

เรืออากาศตรี ต่อศักดิ์ สุขพานิช
เจ้าของบ้านมหาภิรมย์

ใครอยากสัมผัสกับบ้านทรงไทยที่มีกลิ่นอายความโมเดิร์น สามารถอยู่ได้จริงหรือใช้เป็นสถานที่
ถ่ายทำ Pre Wedding สามารถจองได้ที่

เรือนไทยเดี่ยวชั้นที่ ๑

BOOK NOW !

เรือนไทยชั้นที่ ๒ ห้องที่ ๑

BOOK NOW !

เรือนไทยชั้นที่ ๒ ห้องที่ ๒

BOOK NOW !

เรือนไทยทั้งหลัง

BOOK NOW !

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Line @favstay
หรือติดต่อเราได้ที่เบอร์ด้านล่าง
 +66 2670 0123
📱 +66 83 319 1000