สุกี้โบราณโฮมเมด “Me & Family” ย่านประชาชื่น

ร้านสุกี้โบราณสูตรไหหลำแห่งนี้ตั้งอยู่ย่านประชาชื่น ก่อตั้งโดยครอบครัวที่มีเชื้อสายจีนแท้ๆ ตกแต่งร้านสไตล์วินเทจ บรรยากาศดูอบอุ่นกว่าร้านสุกี้ธรรมดาๆ เจ้าของร้านตกแต่งร้านโดยใส่ทุกรายละเอียด มีกลิ่นอายความเป็นจีน โทั้งต๊ะ เก้าอี้ ตู้ของบรรณารักษ์ หรือแม้กระทั่งของหายาก อย่าง ผ้าจีนที่มีอายุ 50 ปี ก็นำมาประดับตกแต่งอยู่บนชั้นลอยด้วย พอเข้าร้านให้ฟีลลิ่งเหมือนภัตตาคารจีนเลย ทำไมร้านถึงชื่อหมีแอนด์แฟมิลี่ แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อมาจากหมีที่กินได้ทั้งผักและปลานั่นเอง

เจ้าของร้านซึ่งเป็นคุณน้าของครอบครัวเป็นคนคิดค้นสูตรเอง โดยเมนูแนะนำของร้านนี้ต้องไม่พ้นสุกี้หม้อโตๆ มีด้วยกัน 4 ชุดได้แก่ ชุดแฟมิลี่ผักรวม (สำหรับ 2-3 ท่าน) (179 บาท) ชุดแฟมิลี่หมู (สำหรับ 2-3 ท่าน) (249 บาท) ชุดแฟมิลี่ทะเล (สำหรับ 2-3 ท่าน) (310 บาท) ชุดแฟมิลี่ลูกชิ้น(สำหรับ 2-3 ท่าน) (229 บาท) และชุดคอมโบ้หมีแฟมิลี่ (รวมหมู ทะเล ลูกชิ้น) (สำหรับ 4-6 ท่าน) (699 บาท)

มากันแค่ 3 คน เลยสั่งชุดสำหรับ 2-3 คน คือ ชุดแฟมิลี่ผักรวมและชุดแฟมิลี่หมู ผักก็สด หมูสไลด์บางๆ หมูหมัก ตับ และลูกชิ้น หมักได้นุ่มมาก ใส่กับน้ำซุปทำให้น้ำซุปรสชาติเข้มข้นขึ้น เพิ่มความหวานของน้ำซุปโดยการใส่ข้าวโพดลงไปด้วย ซึ่งน้ำซุปเคี่ยวจากก้างปลาทะเลกับหัวไชเท้า ทำให้มีรสหวานกลมกล่อมและหอมสมุนไพรอยู่แล้วด้วย ทานกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรเฉพาะของทางร้าน มีรสชาติเปรี้ยวนำ หวานนิดๆ สามารถใส่พริกกับกระเทียมเพิ่มเข้าไปได้ และยังน้ำจิ้มพอนสึที่ทางร้านทำเอง เอาใจคยชอบทานชาบู

นอกจากนั้นแล้วยังมีอาหารฟิวชั่นไทย-จีน อีกหลากหลายเมนู มีทั้งรสชาติแบบจีนๆ รสเผ็ดกลมกล่อมแบบไทยๆ ไม่ว่าคนจีนหรือคนไทยก็สามารถทานได้

หมูกรอบเพลย์ยาร์ด ราคาเบาๆ 120 บาท หมูสามชั้นสีเหลืองกรอบ มันที่แทรกเนื้อหมูมีความหอมมัน บนหมูกรอบถูกโรยเกลือและกระเทียมเจียวด้านบน ทานกับซอสดำและน้ำจิ้มมะขามซึ่งมีความยูนีคมาก เพราะเราไม่เคยทานหมูกรอบกับน้ำจิ้มมะขามเลย แปลกแต่ก็อร่อยและเข้ากันได้อย่างน่าประหลาด

เมนูต่อไปเป็นเต้าหู้ทอด ซึ่งมันไม่ใช่เต้าหู้ทอดธรรมดาๆแน่นอน พอเข้าปากปุ๊บ เนื้อเต้าหู้แทบจะละลายในปาก จิ้มกับน้ำจิ้มบ๋วย ความหวานอมเปรี้ยวของน้ำจิ้มช่างเข้ากันกับเต้าหู้ทอดซะเหลือเกิน

ของคาวจบไปแล้วก็ต้องตบท้ายด้วยของหวานสิจ๊ะ ที่เห็นเป็นกรวยสูงๆนั่นเป็นน้ำแข็งใส เสิร์ฟมาในแก้วใบเล็กๆ ก็แปลกดี เพราะปกติน้ำแข็งใสมักจะเป็นครึ่งวงกลม ทางร้านใส่นมคาเนชั่นมาให้เยอะดี คนที่ชอบความหอมมันของนมน่าจะชอบ น้ำแข็งใสแก้วนี้ไม่หวานมาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานหวานมาก ทานเข้าไปแล้วเย็นจี้ดถึงสมอง เย็นชื่นใจดี

ของหวานอีกหนึ่งอย่างที่จะต้องชิมก็คือทาร์ตชีส เป็นทาร์ตชีสที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมา ชิ้นเล็กนิดเดียวราคา 60 บาทเชียวนะ กัดคำแรกได้กลิ่นชีสเตะจมูกกับแป้งทาร์ตที่ไม่แข็งจนเกินไป ทำให้รสชาติของมันกลมกล่อมและละมุนลิ้นมากกก ติดดาวเลยค่า

 

ชมเพจเฟสบุ๊คของทางร้านได้ที่

CLICK !