ศรีราชาใครบอกว่ามีแค่สวนเสือ ศรีราชามีที่เที่ยวมากกว่าที่เราคิดนะ

เมื่อพูดถึงศรีราชา ที่แรกที่เรานึกถึงคือที่ไหนกันบ้างเอ่ยยย สวนเสือศรีราชา หรือซอสพริกศรีราชา (แบบนี้ก็ได้เหรอ 55+) อันที่จริงศรีราชา จังหวัดชลบุรีมีที่กินที่เที่ยวมากมายที่เรายังไม่รู้ เค้าว่ากันว่ามีเส้นทางสีม่วงอ่อนสุดโรแมนติก  เส้นทางดอกตะแบกบาน ที่อ่างเก็บน้ำบางพระ  ต.บางพระ กำลังบานสะพรั่งในช่วงเดือนมีนาคม มองไปมองมาคล้ายกับดอกพญาเสือโคร่งที่ดอยอ่างข่าง เส้นทางจากกรุงเทพมาที่นี่ใกล้นิดเดียวถ้าเทียบกับดอยอ่างขาง แต่พอมาถึงความรู้สึกแทบไม่แตกต่างกันเลย

การเดินทางไปก็ไม่ยากเลย ง่ายนิดเดียว ขับรถมาทางเส้นมอเตอร์เวย์ที่ไปยังจังหวัดชลบุรี พอเข้าเขตอำเภอศรีราชาก็จะมีทางกลับรถเข้าไปยังต.บางพระ วิ่งตามป้ายที่เขียนว่าบางพระมาเรื่อยๆผ่านถนนเส้นที่เป็นอ่างเก็บน้ำ  ด้านหน้าประตูทางเข้าจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการอยู่ จากนั้นก็ให้เลี้ยวขวาเรา แท่นแท้นน เราก็จะพบกับถนนสายดอกตะแบกสีม่วงขาวยาวสุดลูกหูลูกตา ใครอยากสัมผัสกับบรรยากาศสุดโรแมนติกแบบนี้ อยากจะลงเดิน ปั่นจักรยาน หรือจะจอดรถข้างทาง ถ่ายรูป ปิคนิคกันสไตล์ครอบครัวหรือคู่รักก็ได้ทั้งนั้น

อ่างเก็บน้ำบางพระ

Credit : https://northamptonmotorclassics.com/เที่ยวอ่างเก็บน้ำบางพร/
Credit : http://www.traave.com/อ่างเก็บน้ำบางพระ/

เกาะลอยศรีราชา

เกาะลอยศรีราชาเป็นเกาะขนาดเล็กที่อยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 500 เมตร ผู้คนมักจะมาพักผ่อนหย่อนใจกันที่นี่ เพราะบรรยากาศมันดี้ดี ที่แห่งนี้ยังเป็นท่าเรือที่จะพาทุกคนไปสู่เกาะสีชังอีกด้วย นอกจากนี้บนเกาะยังมีวัดเกาะลอยศรีมหาราชา ใครมาถึงก็จะมากราบไหว้เจ้าแม่กวนอิมทองคำ กับ หลวงพ่อทันใจ “วัดเกาะลอย” สร้างมาตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.ใดไม่แน่ชัด แต่ตามประวัติศาสตร์บอกเล่าว่า สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ขณะดำรงพระอิสริยยศ เป็นสมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนะพระบรมราชเทวี ได้เสด็จแปรพระราชฐานมาประทับ ณ พระตำหนักศรีมหาราชา ในระหว่างที่ประทับอยู่นั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จมาที่ศรีมหาราชาหลายวาระ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ขออาราธนาพระสงฆ์มาอยู่จำพรรษา ณ วัดเกาะลอยฯ และได้โปรดเกล้าฯ ให้จัดเสนาสนะขึ้นที่วัดเกาะลอยฯ เป็นที่พำนักสงฆ์ ต่อมาปี พ.ศ. ใดไม่ทราบ ที่พำนักสงฆ์เกาะลอย ได้รับพระราชทานวิสุงคมาสีมาเป็น “วัดเกาะลอยศรีมหาราชา” นั่นเอง

บนเกาะลอยยังมีสวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารและเครื่องดื่ม และร้านขายของที่ระลึกมากมาย แต่ส่วนที่ผู้คนชื่นชอบ โดยเฉพาะเด็กๆน่าจะเป็นบ่อเต่า เทศบาลเมืองศรีราชาฯได้ร่วมมือกับชาวประมงช่วยเหลือเต่าทะเลที่ติดมากับอวนของชาวประมง จึงนำมาเลี้ยงไว้ในบ่อนี้ มีทั้งเต่าตนุ และเต่ากระว่ายน้ำไปมาอยู่ในบ่อ

สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและดึงดูดคนให้ครมาถ่ายรูปมากที่สุดคงไม่พ้นเก๋งจีนรูปแปดเหลี่ยมที่ภายในประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมหยกขาวขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ความสูงถึง 4 เมตรเชียวนะ

 

ท่าเรือเกาะลอยที่เป็นท่าเรือที่ป๊อปปูล่าร์ที่สุดในศรีราชาแห่งนี้ เป็นที่จำหน่ายตั๋วเรือไปเกาะสีชัง โดยตั๋วจะแบ่งออกเป็นสองแบบ แบบแรกค่าตั๋วเดินทางอยู่ที่ 50 บาทต่อคน ราคานี้คือเที่ยวเดียวนะจ๊ะ อีกแบบนึงก็จะเป็นเรือเหมาไปหรือเรียกว่า Speed Boat นั่นเอง เหมาะไปลำละ 3500 บาท เรือนั่งได้มากสุด 8 คน ตกคนละประมาณ 438 บาท เหมาะสำหรับทริปที่มากันหลายคนและอยากร่นระยะเวลาการเดินทาง ถึงราคาจะแพงกว่าเรือข้ามฝากเยอะ แต่ก็ทำให้เรามีเหลือเฟือในการเที่ยวบนเกาะ
ที่จำหน่ายตั๋วจะมีป้ายบอกเวลาออกเรือเป็นรอบ ๆ ด้วย ซึ่งปกติจะอยู่ที่รอบละชั่วโมง
– ศรีราชา-เกาะสีชัง 07.00 – 20.00 (ขาไป)
– เกาะสีชัง-ศรีราชา 06.00 – 19.00 (ขากลับ)
เรือจะใช้เวลาเดินทาง 45 นาทีโดยประมาณ ส่วนการเดินทางบนเกาะศรีชังส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเหมารถสามล้อไป เพราะว่ามันสะดวกและนั่งได้ถึง 6 คน ค่าพาเที่ยวชมเกาะก็ไม่แพงมาก เพียงแค่ 250 บาทเท่านั้น จะไป 5 จุดสำคัญบนเกาะ นั่นก็คือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ช่องเขาขาด หลักศิลาจารึกของร.5 พระราชวังเก่า และหาดถ้ำพัง

 

พอมาศรีราชาก็จะต้องหาอาหารซีฟู้ดกินเป็นอันดับแรก เสนอมาก็ต้องสนองสิจ๊ะ
ร้านนี่มีชื่อว่า “มุมอร่อย” ที่เลือกร้านนี้ไม่ได้มีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษ เสิชใน Wongnai แล้วเขาให้ 4.2 เต็ม 5 แล้วดูในรูปบรรยากาศก็ดีที่สุดในย่านใกล้ตลาด

ร้านอาหารมุมอร่อย ศรีราชา

เอกลักษณ์ของร้านนี้คือจะมีตู้ปลาขนาดมมึหาเลี้ยงปลาอเมซอนตัวยักษ์ ขอเตือนใครที่เกลียดปลาอย่ามองลงไปในบ่อนะ

บรรยากาศภายในร้านเป็น open-air ปลอดโปร่งดีเพราะมีลมทะเลพัดอยู่ตลอดเวลา เราเลือกเดินไปที่โต๊ะที่ตั้งอยู่ริมสุดของร้านเพราะมันเห็นวิวทะเลแบบพาโนราม่า รับประทานอาหาร ทานไปรับลมทะเลไป ก็ฟินดี

ส่วนอาหารที่เราสั่งมีอยู๋ 4 อย่างด้วยกันนั่นก็คือ ต้มยำโป๊ะแตกทะเล ยำเจ้าสมุทร (ยำซีฟู้ดผักกระเฉด) ปลากะตักทอด อันนี้คือเด็ดมาก กรอบเคี้ยวมันมาก ขนาดกะหล่ำปลีทอดน้ำปลายังอร่อยเลย เมนูสุดท้ายคือปลาหมึกผัดไข่เค็ม ปลาหมึกเนื้อแน่นมาก ไม่เหนียวเลย ผัดกับไข่เค็มกลิ่นหอมๆ ตัดเลี่ยนด้วยต้มยำโป๊ะแตก เปรี้ยวเผ็ดจี้ดจ้าดซะใจ

  • เปิดทุกวัน 10:30 – 23:59
  • ร้านตั้งอยู่16/4 ซอย แหลมเกตุ ชลบุรี ตรงข้ามโรงพยาบาลสมิติเวช
  • จองโต๊ะได้ที่เบอร์ 081-1104567, 081-1107654

 

J Park Nihon Mura

ขากลับเข้ากรุงเทพอย่าลืมแวะ J Park Nihon Mura “ศรีราชา เป็นโอซาก้าเมืองไทย” ทำไมหน่ะหรอ ก็เพราะสถาปัตยกรรมและสวน ดูไปแล้วนึกว่าอยู่ในญี่ปุ่นซะอีก ใครที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นและหลงรักความเป็นญี่ปุ่น ขอคอนเฟิร์มว่าจะต้องติดใจ เพราะร้านอาหารล้วนแต่เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นทั้งนั้น ไม่ว่าจะสไตล์ดั้งเดิม หรือสไตล์ฟิวชั่น อย่างราเมน ซูซิ อาหารจานร้อน เทปปันยะกิ วากิว เนื้อย่างระดับพรีเมี่ยม ชาบูแบบญี่ปุ่น ขนมนำเข้าจาก ร้านขายยาแบรนด์ญี่ปุ่นอย่างTsuruha รวมถึง Daiso ที่มีข้าวของเครื่องใช้จากญี่ปุ่นให้เลือกมากมายหลายอย่าง และSupermarket ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง อย่าง Maxvalu

  • เปิดทุกวัน (ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น.
  • ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 1 ถ.ศรีราชา-หนองค้อ ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ใกล้กับทางหลวงหมายเลข 7