“จิ๋นซีฮ่องเต้” กองทัพทหารดินเผา

ถ้าเอ่ยถึงความอลังการของสุสานจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เราก็คงนึกถึง ”สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้” จักรพรรดิ์องค์แรกของจีนแผนดินใหญ่ นี่นับเป็นครั้งแรก ที่คนไทยจะเข้าไปได้สัมผัสกับมรดกวัฒนธรรมแห่งมณฑลส่านซีที่แท้จริง ซึ่งเป็นวัตถุโบราณที่ทั้งล้ำค่าและน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง

จิ๋นซีฮ่องเต้

กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (ประเทศไทย) พร้อมการสนับสนุนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน จับมือกับสำนักงานบริหารมรดกวัฒนธรรมมณฑลส่านซี ได้รวบรวมวัตถุโบราณจำนวน 86 รายการ ซึ่งมีอายุกว่า 2,000 กว่าปี สามารเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2562

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

การจัดแสดงครั้งนี้จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ราคาบัตรเข้าชมถูกมากกก แค่ 30 บาทเท่านั้น แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติ ค่าบัตรจะราคา 200 บาท การเข้าชมจะแบ่งเป็นรอบ รอบละ 80 คน คนละ 45 นาที เพื่อไม่ให้คนหนาแน่นจนเกินไป

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

เมื่อก้าวเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ ความรู้สึกแรกเหมือนอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่เมืองจีนเป๊ะ! มีรูปปั้นดินเผาจำลองทหาร ยืนทำหน้าตาดุดัน พอเข้าไปจะเห็นตู้กระจกที่บรรจุวัตถุโบราณที่แตกต่างกันไป แบ่งออกเป็น 4 โซนด้วยกัน

โซนที่ 1 : พัฒนาการก่อนการรวมชาติ ยุคราชวงศ์โจวตะวันออก

ยุคจักรพรรดิจิ๋นซี

โซนนี้จะเริ่มเล่าถึงที่มาที่ไป ก่อนเข้าสู่ยุคจักรพรรดิจิ๋นซี ซึ่งจะจัดแสดงเทคโนโลยีการหล่อสำริด เช่น การผลิตอาวุธ เครื่องดนตรี ภาชนะ เงินตรา รวมไปถึงความก้าวหน้าทางการทหารอีกด้วย โดยทุกตู้จะมีคำอธิบายประกอบกับวัตถุโบราณ ทำให้ผู้เข้าชมสามารถรับรู้ถึงความเป็นไปเป็นมาได้อย่างดี

การหล่อสำริด

โซนที่ 2 : จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของจีน ผู้ผนวกโลกมนุษย์และสวรรค์

จิ๋นซีฮ่องเต้

โซนนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของ “จิ๋นซีฮ่องเต้” จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนที่ทุกคนต้องรู้จัก เป็นบุคคลสำคัญแห่งแผ่นดินจีน เป็นจักรพรรดิที่สถาปนาราชวงศ์ฉิน และผนวกแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่น การปฏิรูประบบการปกครองแบบรวมอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลาง

โซนที่ 3 : สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี มหาอาณาจักรใต้พิภพ

สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้
กองทัพทหารดินเผา

เป็นไฮไลท์ของนิทรรศการนี้ เพราะเป็นพื้นที่จัดแสดงโบราณวัตถุที่นำมาจากประเทศจีน ทั้งรถม้าสำริดจำลอง หุ่นทหารดินเผา ชุดเกราะหิน และหมวกหิน บอกเล่าเรื่องราวและประวัติศาสตร์ที่เป็นตำนาน และเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันน่าทึ่งของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี เรียกได้ว่าห้องนี้ขลังมาก เข้าไปแล้วขนลุกกันเลยทีเดียว

โซนที่ 4 : สืบสานความรุ่งโรจน์ ยุคราชวงศ์ฮั่น

เครื่องปั้นดินเผา
ตุ๊กตาหญิงรับใช้

มาถึงโซนสุดท้าย ที่บอกเล่า มรดกทางวัฒนธรรมจากจักรพรรดิจิ๋นซีและราชวงศ์ฉิน ไปสู่ราชวงศ์ฮั่น ในโซนนี้จะจัดโบราณวัตถุในสมัยราชวงศ์ฮั่น  ที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตของชาวจีนโบราณ ตลอดจนการเมือง การปกครอง สังคมในสมัยนั้น เรียกได้ว่ามานิทรรศการนี้ จะได้กลับไปทั้งความรู้และความประทับใจในความยิ่งใหญ่ของโบราณวัตถุในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้อย่างแท้จริง


English version

“Qin Shi Huang – The First Emperor of China and the Terracotta Warriors”

The Terracotta Warriors

The Terracotta Warriors have marched to Bangkok and are on display at the Bangkok National Museum in the Old Town, the exhibition will last until December 15, 2019. More than 100 cultural antiques from the Qin Dynasty (221-206 BC), the Han Dynasty (206 BC-220 CE) and the Silk Road era are on display. Experience four life-sized Terracotta Warriors that came all the way from China. 

Terracotta Warriors

According to the history of China, the army was found in 1974 containing more than 8,000 soldiers. Described by historian Sima Qian, the massive mausoleum began after Emperor Qin Shi Huang ascended the throne, the project involved 700,000 workers altogether and took 38 years to build.

National Museum Bangkok

Buried over 2,000 years ago at Mount Li, known for its fine reputation, wondrous objects, rich in gold and high levels of mercury.

The exhibition focuses on how the Chinese evolved, as well as the victories of the first emperor who united China’s seven kingdoms and brought together the Great Wall of China before being buried in an immense mausoleum secured and protected by the Terracotta Army.

The Terracotta Army


Ticket entry for the “Qin Shi Huang: The First Emperor of China and the Terracotta Warriors” is B30 for Thai citizens and B200 for foreigners. It opens from 9:30 am to 4 pm from Wednesday to Sunday.