ภูเก็ตนอกจากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลที่เต็มไปด้วยเกาะและชายหาดมากมายนับไม่ถ้วนแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อีกด้วย ใครที่ย่างกายไปถึงจังหวัดภูเก็ตแล้ว ก่อนจะไปเล่นน้ำทะเลคงต้องแวะเมืองเก่าภูเก็ตซะก่อน ถึงจะถือว่ามาถึงภูเก็ตจริงๆ

🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸🔹🔸

ในคืนวันเสาร์และอาทิตย์ ย่านภูเก็ตเมืองเก่าจะครึกครื้นกว่าทุกวัน “หลาดใหญ่” ตลาดถนนคนเดินเต็มไปด้วยผู้คนที่มาเลือกซื้อของจิปาถะ เดินมาสักพักท้องก็ร้อง อยากทานอาหารมื้อเย็น หาขนมนมเนยมาทานเล่นให้อิ่มท้อง แสงสีจากตึกราบ้านช่องและเสียงดนตรี เพิ่มสีสันและชีวิตชีวาให้กับท้องถนนย่านนี้อีกครั้ง เป็นที่มาของ “PHUKET OLD TOWN ตำนานที่มีชีวิต”

ภูเก็ตเมืองเก่าเคยมียุคที่รุ่งเรืองมาก่อน เนื่องจากภูเก็ตเป็นเมืองที่มีแร่ดีบุกอยู่มาก จึงดึงดูดให้ชาวจีน และชาวตะวันตก ต่างหลั่งไหลเข้ามามาธุรกิจเหมืองแร่กัน ในปีพ.ศ. 2446 ตึกแบบชิโน-โปรตุกีสถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและร้านค้าของชาวต่างชาติ ทำให้ย่านนี้กลายเป็นย่านการค้าที่สำคัญในเมืองภูเก็ต

 

                                                                    🏫⛪ อาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีส 🏫⛪

สถาปัตยกรรม “จีน-โปรตุเกส” สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมแบบตะวันตกและจีน คำว่า “Sino” หมายถึงคนจีน และคำว่า “Portuguese” หมายถึง โปรตุเกส แม้ว่าอังกฤษและดัตช์จะเข้ามามีอิทธิพลในการผสมผสานศิลปะของตนเข้าไปในยุคหลังด้วยก็ตามก็ยังเรียกรวมกันว่า จีน-โปรตุเกส  ตอนนี้ได้กลายเป็นร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม โฮสเทล แกลอรี่ หรือแม้กระทั้งธนาคารของคนพื้นถิ่นไปแล้ว

 

                                                                         🎨🎭 ถนนถลางและซอยรมณีย์ 🎨🎭

เค้าว่ากันว่าในอดีตซอยรมณีย์เป็นแหล่งโสเภณีของภูเก็ตให้บริการโดยหญิงสาวจากมาเก๊า ญี่ปุ่น และมลายูด้วยนะ แต่ตอนนี้กลายเป็นพื้นที่ให้ศิลปินมาแสดงความสามารถเพ้นท์กำแพงซะแล้ว กราฟิตี้ที่ถูกวาดบนกำแพงของอาคารเหล่านี้ บ่งบอกถึงกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ผู้คนก็ยังให้ความสำคัญกับพื้นที่ตรงนี้ไม่น้อยลงไปกว่าเดิมเลย

 

                                                                                     🍝🍛 ร้านตู้กับข้าว 🍝🍛

“ร้านตู้กับข้าว” ขึ้นชื่อว่าตู้กับข้าวก็ต้องมีอาหารมากมายหลากหลายเมนูแน่นอน ร้านอาหารนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับธนาคารกสิกรตรงถนนพังงา ห่างจากเมืองเก่าภูเก็ตเพียง 500 เมตรเท่านั้น การตกแต่งของร้านและบรรยากาศภายในร้านคือดีมากกก อาหารรสชาติจัดจ้านทุกเมนู บริการก็ดีเยี่ยม ใครอยากสัมผัสกับรสชาติที่จะมอบความประทับใจไม่รู้ลืม พร้อมกับดื่มด่ำบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก ขอเชิญชวนไปลิ้มลอง

🔹TEL : 076-608888
🔹LINE : @TUKABKHAO

                                                                                    🎨🎭 Gallery Zone 🎨🎭

เชื่อว่าย่านเมืองเก่าภูเก็ตนี้จะต้องเป็นแลนมาร์คสำหรับสายฮิปสเตอร์และคนที่ชื่นชอบงานศิลปะแน่นอน เพราะสองข้างทางมีแกลอรี่ที่วางขายภาพเขียนหลากหลายแนว ทั้งศิลปินต่างชาติและศิลปินคนไทย บางแกลอรี่แค่โชว์งานศิลปะเฉยๆไม่ได้วางขาย ความยูนีคของมันก็คือเป็นนิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งทำให้งานศิลปะจะถูกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

 


www.favstay.com
blog.favstay.com
instagram @favstay