ภูเก็ต…ดินแดนทะเลในฝันเมื่อวันวาน

🚴‍♂🏄‍♀ #ตะลุยอันดามันทะเลภูเก็ตกับFavstay
โอ้ทะเลแสนงาม แสนง้าม แสนงาม 🐢🐬🐠🐚🦀
ภูเก็ตจัดว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมืองไทย ชาวต่างชาติคนไหนที่มาเที่ยวกรุงเทพ แลนมาร์คต่อไปก็จะต้องเป็นภูเก็ตอย่างแน่นอน เพราะทะเละอันดามันของหาดภูเก็ตมันช่างใสแจ๋วราวกับกระจก ถ้าได้ดำน้ำดูปะการังคงฟินเว่อร์ แถมหาดทรายก็ขาวสะอาดน่าเอนกายอาบแดดสุดๆ 🏝🌊 เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีภูเก็ตเมืองเก่า เมืองที่เก่าแก่ซึ่งยังคงความขลังของสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส แต่กลับคึกคักไม่เบาเลย

01 l หาดป่าตอง

เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเกาะภูเก็ต ทำให้หาดนี้เต็มไปด้วยผู้คนจากทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามา จึงมีกิจกรรมหลากหลายให้ทำเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเล่นพาราชู๊ต ขับเจ็ตสกีหรือเล่นเส้ฟโต้คลื่น เล่นบานานาโบ๊ท และอาบแดดหรือจะนวดแผนไทยหน้าหาดก็ยังได้
🚗🚙 การเดินทาง 🚗🚙
การเดินทางมายังหาดป่าตองสามารถใช้เส้นทางได้สามทางหลัก นั่นก็คือ
 หากเดินทางมาจากตัวเมืองโดยนับจาก”สนามกีฬาสุระกุลภูเก็ต” จะใช้เวลา ประมาณ 25 นาที
 เส้นทางที่สองสามารถเดินทางจากหาดกะรนจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที
 เส้นทางที่สามสามารถเดินทาง มาจากหาดกมลาโดยจะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเช่นกัน โดยทั้งสามทางสามารถเดินทางไปถึงหาดได้ทั้งรถยนต์และ รถจักรยานยนต์

พาราชู้ตแอบเสียวแต่ก็น่าเล่นมากๆ ใครที่กลัวความสูงไม่แนะนำนะจ้ะ

 

02 l หาดลายัน

มีชื่อเต็มๆว่า “สถานศึกษาธรรมชาติ ป่าชายเลนแหลมสนลายัน” เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานสิรินาถ หาดจึงค่อนข้างสงบ เพราะไม่มีที่พักหรือแหล่งช้อปปิ้งใดๆอยู่บนชายหาดเลย มีเพียงเต้นท์ที่เอาไว้ให้บริการสำหรับนั่งท่องเที่ยวไว้ค้างแรมเท่านั้น ชายหาดทอดตัวยาวสุดลูกหูลูกตา คลื่นอันเงียบสงบ ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตก เราจะได้ชื่นชมภาพที่ตราตรึงใจมาก พระอาทิตย์สีส้มกลมโตลับขอบน้ำไป หาดนี้เหมาะสำหรับคนที่รักความสงบแบบสงบจริงๆ สายปาร์ตี้อาจเหงาๆ
🚗🚙 การเดินทาง 🚗🚙
หาดลายันตั้งอยู่ในบริเวณหาดบางเทา โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาทีในการขับรถมาถึงหาดลายั

แสงพระอาทิตย์สีส้มกระทบพื้นน้ำ บรรยากาศแบบนี้โรแมนติกสุดๆ

 

03 l ผาหินดำ

หรือเรียกว่า Black Rock อยู่ไม่ไกลจากจุดชมวิวสามอ่าว ขับรถเข้าไปจะมีทางแยก เราจะไม่ไปตามป้ายที่เขียนว่าทางลงหาดนุ้ย แต่เราจะเลี้ยวซ้ายไป ซึ่งเป็นทางที่ข่อนค้างขรุขระ เดินไปประมาณ 500 เมตรจะเจอทางแยกให้ไปทางแยกขวา เดินไปอีกประมาณหนึ่งกิโลเมตรก็จะเป็นทางขึ้นเขาอีก 500 เมตร ในที่สุดด เราก็ถึงผาหินดำซักที ขอเตือน ใครไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ร่างกายไม่แข็งแรงหรือเป็นผู้สูงวัยกันแล้ว อาจเหนื่อยหอบจนตาเลย ไม่ขอแนะนำนะจ้ะ
ส่วนผู้ที่พิชิตผาดำนี้ได้ พอไดเห็นวิวแบบ 360 องศาของเหล่าเกาะนานาและแหลมพรหมเทพ ความเหนื่อยก็หายไปปลิดทิ้ง

ถึงทางแยกตรงนี้ให้เดินเลียบขวาไปเรื่อยๆ
ถึงจุดนี้แล้วเดินอีกประมาณ 500 เมตรก็ถึงจุดชมวิวมาหินดำแล้วจ้า

 

04 l เกาะไม้ท้อน

ไปเที่ยวหาดกับผากันแล้ว ขอนั่งเรือข้ามน้ำข้าทะเลไปเกาะกันบ้าง เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะที่มีฝูงปลาโลมาอาศัยอยู่รอบๆเกาะ เป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวมากเลยทีเดียว ใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที แต่ถ้าเดินทางโดย Speed Boat ใช้เวลาเพียง 20-30 นาทีก็ถึงแล้ว 🛳🛥

🏄‍♀🏄‍♂ กิจกรรมยอดนิยมที่เกาะแห่งนี้คงไม่พ้นการดำน้ำดูปลาและปะการัง ที่สำคัญคือกินอาหารทะเลสดๆ กุ้งตัวโตๆ ปูตัวเบ้งๆ
มาถึงเกาะไม้ทอ่นแล้วมีจุดชมวิวหลายจุดให้ไปแฉะภาพกันเด้อ
💦 จุดชมวิวเขาช่องลม
💦 อ่าวน้ำห้อง ซึ่งเป็นอ่าวฮิตในการดำน้ำดุปะการัง
💦 จุดชมวิวองค์พระ ที่ชื่อนี้เพราะเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปประจำเกาะ เป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวของ 3 จังหวัดไม่ว่าจะเป็นจังหวัดภูเก็ต พังงาและกระบี่

05 l หลาดใหญ่

เป็นภูเก็ต Walking Street มีเฉพาะวันอาทิตย์ครับ เวลาตั้งแต่ 16.00 – 22.00 น. ถือได้ว่าเป็นตลาดคนเดินที่ชิคที่สุดก็ว่าได้ เพราะมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ซุ้มน่ารักๆ และตัวอาคารที่ขนาบถนนสองข้าง เปิดไฟประดับประดา สวยงามตื่นตาตื่นใจมากๆ

ข้าวของที่ขายอยู่บนถนนคนเดินแห่งนี้มีตั้งแต่ของคาว ของหวาน เครื่องดื่ม เสื้อผ้า ของจุบจิบ และที่ดึงดูดผู้คนได้พอสมควรเลยคือดนตรีสด ที่มีโชว์กลางถนนกันเลยทีเดียว วาดภาพportrait ก็มีนะ และที่ชอบใจมากๆเลยคือมีร้านตัดผมด้วย ตัดกันกลางถนนเลย แปลกดี 
คุณลุงเล่นกีต้าร์ไฟฟ้า เท่ห์สุดๆไปเลย
พี่เค้าวาดภาพportraitได้เหมือนมากๆเลย

06 l โชคชัย ติ่มซำ

🕗 เปิดทุกวัน ตั้งแต่ตีสี่ยันเที่ยงสัน
📍 พิกัด : ถนนแม่หลวน ตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต

ร้านติ่มซำที่ไม่ได้ขายแค่ติ่มซำ เพราะมีทั้งข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวมันไก่ ข้าวต้ม หมี่ซั่ว มาม่า ชุดอาหารเช้า ขนมจีน แต่signatureของที่นี่ก็คือติ่มซำ กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ที่ไม่เหมือนจิ้กโฉ่วตามภัตตาคารจีนในกรุงเทพ น้ำจิ้มติ่มซำของทุกจังหวัดในภาคใต้ที่เรียกว่า ซอสแดง รสชาติเข้มข้น
ติ่มซำมีให้เลือกมากมายหลากหลายจนตาลายไปเลย
มาม่าต้มยำหมูก็รสชาติแซบอย่าบอกใคร

07 l โอ๋วเอ๋ว บ้านโกโรจ

ของคาวอิ่มแล้วก็ต้องต่อของหวานสิจ้ะรออะไร

🕗 เปิดวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น.
📍 พิกัด : ข้างศาลเจ้าเจ๋งอ๋อง ตรงข้ามโรงพยาบาลวชิระ ภูเก็ต

โอ๋วเอ๋วคือขนมพื้นเมืองของชาวภูเก็ต มันเหมือนวุ้นใสๆแต่ก็ไม่ใช่วุ้น ผสมกับกล้วยน้ำว้าและเมล็ดโอ๋เอ๋ว ลักษณะเหมือนเม็ดแมงลัก ท็อปปิ้งหลักก็คือ โอ๋เอ๋ว ถั่วแดง วุ้นดำ กล้วย หรือแตงโม ใส่น้ำแข็ง ลาดด้วยน้ำแดงลั้งท้าย กินแล้วสดชื่น ดับร้อนได้ชั่วพริบตา