แลนมาร์ค ณ ย่านบางรักและเจริญกรุงที่คุณควรจะไปเยือนซักครั้งในชีวิต

#ตะลอนเที่ยวไปกับFavstay

📍ย่านบางรัก-เจริญกรุง เป็นย่านที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ดังนั้นผู้คนส่วนมากมักจะเดินทางโดยเรือ 🛳 อาจจะมาทางรถไฟฟ้า 🚝 แล้วมาต่อเรือเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรือด่วน เรือข้ามฝาก หรือเรือหางยาวที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมักจะเหมารำเพื่อไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่น่าสนใจต่างๆ เช่น วัดพระแก้วฯ วัดอรุณฯ เป็นต้น 🙇‍♂🙇‍♀
วันนี้แอดมินจะพาตะลอนย่านบางรัก มาดูกันว่าย่านนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง 🧐🤓

สถานที่แรกที่เราจะไปกันเป็นร้านอาหารย่านบางรัก ถ้ามาเยือนที่นี่แล้ว ก็จะต้องลื้มลองชิมรสชาติกันซักหน่อย

📍 ร้านแรก ร้านเป็ดประจักษ์
🕜 เวลาเปิดบริการ ทุกวัน >> 8.30 am – 8.30 pm.

ร้านที่มีชื่อเรื่องเป็ดย่าง เพราะเนื้อเป็ดมันนุ่ม หนังเป็ดก็กรอบอร่อย ได้กลิ่นความหอมของเป็ดย่าง เท่านั้นยังไม่พอ กินกับบะหมี่เส้นเหนียวนุ่ม เข้ากันสุดๆ ร้านนี้เค้ายังดังเรื่องหมูแดง หมูกรอบ เพราะหมูกรอบมันกร้อบกรอบ ข้าวหมูกรอบหมูแดงนี่เป็นอาหารจานโปรดของแอดมินเลยแหละ

📍 ร้านที่สอง โจ๊กปริ้นซ์
🕜 เวลาเปิดบริการ ทุกวัน >> 6:00 am. – 1:00 pm., 6:00 pm.- 10:00 pm.

เนื้อโจ๊กที่เหลวแต่ก็ไม่เละ แถมมีกลิ่นหอมไหม้ๆ หมูในโจ๊กก็หนึบๆเด้งๆ เคี้ยวแล้วได้ความแน่นของเนื้อหมู อร่อยไปอีกแบบ เครื่องในหมูก้ไม่เหม็นสาบ กินโจ๊กใส่ไข่ก็ยิ่งฟินเข้าไปใหญ๋ กินกับปาท่องโก๋ก็เลิศนะคะ

📍 ร้านที่สาม ร้านโหมงหวอ ร้านน้ำขม-ในตำนานบางรัก
🕜 เวลาเปิดบริการ ทุกวัน >> 8.00 am. – 9.30 pm.

ใครที่ไปช้อปปิ้งที่โรบินสันบางรัก พอข้ามถนนมาอีกฝั่งเราก็จะเห็นคนมายืนมุงกันที่หน้าร้าน ว่าแต่มันคือร้านขายอะไรกันนะ คนมายืนถือแก้วกระดาษ ซดน้ำอะไรอยู่นะ มันคือน้ำสมุนไพรนั่นเอง ร้านนี้จะขายน้ำสมุนไพรหลายชนิดเลย แบบแก้วมีขายเฉพาะชนิด แก้วละ 8 บาทก็ ดื่มแล้วก็ชื่นใจ ใครอยากจะซื้อไปฝากคนที่บ้าน หรืออยากจะเก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้าน เอาไว้ดื่มตอนอากาศร้อนๆ ก็มีแบบขวดนะ มีตั้งแต่ 20-30 บาท

อิ่มท้อง หายกระหายน้ำกันแล้ว พาไปไหว้พระกันหน่อย

📍 วัดยานนาวา

วัดชื่อดังย่านเจริญกรุง เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อ “วัดคอกควาย” เนื่องจากมีชาวทวายมาลงหลักปักฐานอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และชาวทวายจะนำกระบือที่เลี้ยงไว้มาทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน

ด้วยเอกลักษณ์ของเรือรำใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางวัด ที่เรียกว่า “สำเภาเจดีย์” ซึ่งเพิ่งมาสร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 และมีพระบรมราชานุสาวรีย์ และพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับยืนหน้าพระสำเภาพระเจดีย์

นอกจากนี้ยังมีสถาปัตยกรรมและประติมากรรมภายในวัดอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถ พระประธาน อาคารมหาเจษฏาบดินทร์ หอพระไตรปิฎก และพระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว ๓ ปาง

ทำบุญไหว้พระ ทำจิตใจให้บริสุทธิ์กันแล้ว เราไปชมงานศิลปะเพื่อจรรโลงใจกันดีกว่า

📍 Bridge cafe & art space
🕜 เวลาเปิดบริการ จันทร์ >> 10:00 am. – 8:00 pm.
พุธ – อาทิตย์ >> 10:00 am. – 8:00 pm.

แกลอรี่สำหรับคนฮิปๆในย่านเจริญกรุง ที่จริงแล้วเริ่มแรกที่นี่เป็นร้านคาเฟ่ขายพวกเครื่องดื่มต่างๆ แถมยังมีpocket book ให้อ่านเพลินๆ แต่ใครจะไปรู้ว่าด้านบนของตึกเล็กๆ มีนิทรรศการหมุนเวียน ที่จะคอยผลัดเปลี่ยนผลงานศิลปะหรือภาพถ่ายไปเรื่อยๆ ใครที่ชื่นชอบกาแฟและศิลปะ ไม่ควรพลาดที่นี่

มาถึงนักช้อปตัวยัง อย่างที่เรารู้กันว่าใครอยากจะช้อปปิ้งที่ย่านบางรักนี้ ก็ต้องไม่พ้นโรบินสันบางรัก แต่เดี๋ยวก่อน ข้างๆโรบินสัน มีตลาดนัดคนเดินที่ชื่อว่า

📍 “บางรักบาซาร์”
🕜เวลาเปิดบริการ ทุกวัน >> 5.00 pm. – 10.00 pm.

บอกเลยว่าแอดมินมาช้อปที่ตลาดนี้บ่อยมาก เพราะเสื้อผ้ามันถูกใจแอดมินซะเหลือเกิน ราคาก็ถู้กถูก นอกจากเสื้อผ้าแล้วยังมีรองเท้า เครื่องประดับต่าง ตุ้มหูเอย แว่นตาดำเอย น้ำยาทาเล็บ คอนแทกเลนส์ก็ยังมีขาย พวกเคสมือถือและของไอทีก็มีเพียบ แอดมินแนะนำคนขาช้อปว่าต้องไปเดินช้อปที่นี่ซักครั้ง

เดินมาทั้งวันแล้วอยากนั่งเรือเล่น เราก็เดินกลับไปที่ท่าเรือสาทร เห็นคนต่อคิวยาวเหยียดเลย ไม่รู้ขึ้นเรือฟรีรึป่าว แอดมินขอเดินตามแถวไปดูซักหน่อยว่าเขาจะขึ้นเรือไปไหนกัน เงยหน้าขึ้นไปดู เรือสำหรับไป Asiatique the Riverfront ถึงบางอ้อเลยจ่ะ

ที่สุดท้ายที่แอดมินจะพาเที่ยวนั้นก็คือ
📍 “Asiatique the Riverfront” นั่นเอง ณ เวลานี้ พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน บรรยากาศเหมาะเหม็งกับการกินลมชมวิว รับประทานอาหารเย็นที่นี่กันหล่ะ
🕜 เวลาเปิดทำการ ทุกวัน >> 5:00 pm – 12.00 pm.

ภายใน Asiatique มีมุมเก๋ๆสำหรับคนรักการถ่ายรูป และคนรักการถูกถ่ายเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีร้านขายของอีกมากมายกายก่อง หลายโซนเหลือเกิน แอดมินเดินหลง เดินวนไปมาอยู่หลายรอบ

ชาวต่างชาติได้ของมากันแบบเต็มไม้เต็มมือเลยทีเดียว

🎡 ชิงช้าสวรรค์ “Asiatique Sky”

🎫 ผู้ใหญ่ 400 บาท
🎫 เด็ก 250 บาท (สูงไม่เกิน 120 ซม.)
🎫 ผู้สูงอายุ 250 บาท (60 ปีขึ้นไป)
🎫 คนพิการ 200 บาท

ราคาสำหรับขึ้นไอตัวนี้ก็จะค่อนข้างแพงซักหน่อย แต่พอขึ้นไปอยู่บนจุดสูงสุด เห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแบบ 360 องศา แอดมินว่าก็คุ้มอยู่พอตัวนะ แต่ขอห้ามสำหรับคนที่กลัวความสูงนะจ้ะ อาจหัวใจวายได้ แอดมินยังไม่กล้ามองลงมาด้านล่างเลย

วันนี้แอดมินเหนื่อยมากเลย พาเพื่อนๆเที่ยวทั่วย่านบางรัก-เจริญกรุง เพื่อนๆคนไหนมาถึงย่านนี้แล้วไม่รู้จะเที่ยวที่ไหนดี กดมาอ่านโพสต์นี้ได้เลยนะจ้ะ สถานที่ทุกที่แอดมินเลือกสรรมาอย่างดี