ข้อควรรู้ของ COVID-19

ในขณะนี้ คงไม่มีอะไรที่เป็นที่น่าจับตามองไปกว่าข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ Covid-19 เนื่องจากเชื้อไวรัสตัวนี้แพร่ระบาดไปทั่วโลกจนฉุดไม่อยู่ มีหลายสื่อหลายกระแสที่พูดถึงข้อควรรู้ของ Covid-19 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสไปยังหลายประเทศทั่วโลก การเฝ้าระวัง และมาตรการการป้องกันเชื้อ แต่ถึงอย่างไรมีการคาดการณ์ว่าวัคซีนต้านไวรัสนี้กำลังอยู่ในกระบวนการณ์การทดลอง ซึ่งหากวัคซีนประสบความสำเร็จ วิกฤตการณ์ครั้งนี้จะได้จบลงซักที

หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโควิด-19 จริงหรือไม่?

แน่นอนว่าการสวมหน้ากากใบหน้าไม่ได้รับประกันว่าคุณจะไม่ป่วย เพราะเชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายผ่านทางดวงตาและอนุภาคไวรัสขนาดเล็กที่รู้จักกันในชื่อของ Aerosols (ละอองลอย) สามารถทะลุแมสเข้าไปได้ อย่างไรก็ตามหน้ากากอนามัยมีคุณสมบัติในการดักจับละอองซึ่งเป็นตัวกลางในการส่งผ่านของ เชื้อไวรัสโคโรน่า การศึกษาพบว่าการใส่หน้ากากอนามัยเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสได้ในระดับหนึ่ง ถึงแม้จะสามารถป้องกันได้ในระดับต่ำก็ตาม

หากคุณมีโอกาสเสี่ยงที่จะใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หน้ากากอนามัยจะลดโอกาสในการแพร่ที่ระบาดของเชื้อโรค และหากคุณมีอาการเบื้องต้นที่คล้ายกับติดเชื้อโควิด หรือได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็น การสวมหน้ากากอนามัยสามารถป้องกันไม่ให้ผู้อื่นติดต่อได้ ดังนั้นหน้ากาอนามัยจึงสำคัญต่อบุคคลากรทางการแพทย์และนักสังคมสงเคราะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแนะนำให้สมาชิกในครอบครัวที่ดูแลผู้ป่วยรวมไปถึงตัวผู้ป่วยเองใส่หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ

อย่างไรก็ตามการไปในสถานที่ต่างๆทำให้ความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิดแตกต่างกันไป หากคุณเพียงแค่เดินไปรอบ ๆ เมือง ไปห้างสรรพสินค่า หรือขึ้นรถบัส บีทีเอสที่คนพลุกพล่าน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อหน้ากากอนามัยจำนวนมากเพื่อกักตุนไว้

Covid-19

มันกำลังกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่อันตรายยิ่งกว่า

เชื้อไวรัสสามารถกลายพันธุ์เมื่อเวลาผ่านไปและไวรัสตัวนี้เองได้กลายพันธุ์เป็นเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสที่แตกต่างทางสายพันธุ์ขึ้นอยู่กับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ พันธุ์ที่สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วที่สุดและทำการแยกเซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงอย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้อันตรายที่สุดสำหรับมนุษย์ เพราะไวรัสนี้สามารถฆ่าคนที่อ่อนแอหรือป่วยจริงๆเท่านั้น 

โควิดไม่อันตรายไปยิ่งกว่าไข้หวัดใหญ่ในฤดูหนาว

คนที่หลายคนที่ได้รับเชื้อโควิด อาการจะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ แต่โดยรวมของแล้วโรคนี้มีอัตราการตายที่มากกว่า ในช่วงเริ่มต้นของการระบาด อัตราการตายอาจพุ่งสูงมาก หากมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่ได้รับความใส่ใจอย่างเพียงพอ Bruce Aylward ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ไปยังประเทศจีนเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับไวรัสและการรับมือของประเทศ กล่าวว่ากรณีของ Covid-19 ไม่ได้เป็นเพียงปัญหาใหญ่ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นแค่สัญญาณที่บอกเราว่า ยังมีปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นซึ่งเรามองไม่เห็นซ่อนอยู่อีก หากเชื้อไวรัสเป็นแค่พาหะการทดสอบนี้อาจหมายความว่าอัตราการเสียชีวิตในปัจจุบันประมาณ 1% นั้นแม่นยำ สิ่งนี้จะทำให้ Covid-19 มีผู้เสียชีวิตมากกว่าไข้หวัดใหญ่ถึง 10 เท่าซึ่งคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตระหว่าง 290,000 ถึง 650,000 คนต่อปีทั่วโลก

ผู้ป่วย Covid-19

มันฆ่าเฉพาะผู้สูงอายุหรือคนที่อ่อนแอเท่านั้น

คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้เป็นผู้สูงอายุและไม่ได้มีปัญหาสุขภาพ จะไม่ป่วยหนักจาก Covid-19 แต่จะมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจที่รุนแรงกว่าไข้หวัดใหญ่ธรรมดา และกลุ่มที่มีความเสี่ยงอื่น ๆ เช่น บุคคลากรทางการแพทย์ เพราะพวกเขามีแนวโน้มที่จะได้รับไวรัสสูง แต่อย่างไรก็ตามคนหนุ่มสาวที่มีสุขภาพดีควรปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด รายงานอาการและทำตามคำแนะนำในการกักตัว สิ่งเหล่านี้เป็นกลไกสำคัญในการปกป้องผู้ที่อ่อนแอและเป็นการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสนี้อีกด้วย

ถ้าต้องอยู่กับบุคคลที่ติดเชื้อเป็นเวลา 10 นาที

สำหรับไข้หวัดใหญ่ โรงพยาบาลบางแห่งระบุว่าการสัมผัสหรือการใกล้ชิดผู้ติดเชื้อที่ไอหรือจามในระยะ 6 ฟุต เป็นเวลา 10 นาทีหรือนานกว่านั้น มีความเป็นไปได้ที่จะมีการติดเชื้อในระยะสั้นๆหรือแม้กระทั่งการสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อน ถึงจะเป็นการแพร่เชื้อที่น่ากลัวน้อยกว่าก็ตาม

วัคซีนต้านไวรัส Covid-19

วัคซีนจะพร้อมภายในไม่กี่เดือนนี้

นักวิทยาศาสตร์ออกตัวว่าจะมีการเริ่มผลิตวัคซีนสำหรับรักษาโรคและต้านไวรัส Covid-19 ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากนักวิจัยชาวจีน การพัฒนาวัคซีนที่มีศักยภาพยังคงดำเนินต่อไปอย่างรวดเร็วโดยมีหลายทีมทำการทดสอบกับสัตว์และกลุ่มอาสาสมัคร โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ทีมวิจัยของกองทัพจีนประกาศความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ อยู่ในขั้นตอนการเตรียมการผลิตเป็นจำนวนมาก 

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) แถลงว่า ในช่วงไม่กี่วันมานี้จำนวนผู้ติดเชื้อ Covid-19 ที่ได้รับการยืนยันในจีนมีจำนวนผู้ลดลงตามลำดับ รวมทั้งจำนวนผู้ป่วยอาการรุนแรงก็มีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าวิธีการรักษาของจีนนั้นได้ผลดี