ปีใหม่นี้ ชวนเที่ยววัดที่เชียงใหม่

ใครว่าไปเชียงใหม่แล้วต้องไปแต่ภูเขา ไปแต่ดอย ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ยังมีอุทยานธรรมชาติ ในตัวเมืองเชียงใหม่ก็มีที่เที่ยวอีกเยอะแยะมากมาย 💚💛🧡💜

ปีใหม่นี้เราจะขอพาไปเที่ยวเชียงใหม่กัน พาไปไหว้พระในวัดวาอารามที่สวยงามตระการตา พาไปเดินเที่ยวตลาดนัดและถนนคนเดินหลายแห่ง เอาใจคนชอบกินชอบเที่ยวชอบช้อป เท่านั้นยังไม่พอยังมีคอมมูนิตี้ที่เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายรูป เพราะโลเคชั่นและการดีไซน์ดี้ดี มีมุมให้แฉะภาพเพียบ อีกทั้งยังสงบอีกด้วย

     01 l วัดพระสิงห์

📍 พิกัด : ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่

วัดอารามหลวงชั้นเอกตั้งอยู่บริเวณคูเมืองด้านใน บน ถนนสิงหราชจรด กับ ถนนราชดำเนิน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระสิหิงค์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ เชื่อกันว่าวัดนี้สร้างสมัยพระเจ้าแสนเมืองมาตอนพระองค์ขึ้นครองนครเชียงใหม่ โปรดให้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาจากเมืองเชียงราย มาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่ประดิษฐานพระธาตุประจำปีนักษัตรมะโรงอีกด้วย

 

02 l วัดเจดีย์หลวง

📍 พิกัด : ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา ซึ่งสถาปัตยกรรมที่น่าตรางตรึงใจในวัดแห่งนี้มากที่สุดก็คือ พระเจดีย์หลวงซึ่งถูกสร้างต่อไปจนถึงสมัยพญาติโลกราช พระองค์โปรดให้เสริมให้มีส่วนสูง 80 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 56 เมตร ถือว่าเป็นเจดีย์ที่มโฬารมาก มีรูปแบบจากเจดีย์ทรงลังกาผสมพุกาม (พม่า) โดยฐานเจดีย์ถูกรายล้อมด้วยช้างปูนปั้น ถือเป็นสถาปัตยกรรมสมัยล้านนาที่ถึงแม้จะเป็นเหลือเพียงซากแต่ก็ไม่แพ้เจดีย์ที่ถูกหุ้มด้วยทอง

 

03 l พระธาตุดอยสุเทพ

📍 พิกัด : ดอยสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเมืองเชียงใหม่
พระธาตุหลวงที่ทุกคนที่มาเชียงรายต้องมากราบไหว้ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม เพื่อไปยังวัด หรือใช้บริการรถกระเช้าขึ้น-ลงดอยสุเทพได้ ระหว่างเวลา 05.30-19.30 น. วัดแห่งนี้ประดิษฐานเจดีย์ทรงมอญที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

ในวันวิสาขบูชาจะมีประเพณีเดินขึ้นนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ ชาวบ้านเชื่อกันว่าเปรียบเสมือนการเดินทางไปสู่การตรัสรู้เป็นพระอรหันต์ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั่นเอง

 

04 l ผาช่อ

📍 พิกัด : อุทยานแห่งชาติแม่วาง อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ หากเดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด)

ผาช่อ ตั้งอยู่ใน อำเภอดอยหล่อ ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง ผาแห่งนี้เกิดจากเนรมิตของธรรมชาติซึ่งเชื่อว่าบริเวณแห่งนี้เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิง ลมฝนที่กัดเซาะกลายมาเป็นเนินเขาสูงทับถมและถูกกัดเซาะกลายเป็นหน้าผาและเสาดินที่มีรูปร่างแปลกตา แต่การเดินขึ้นผาช่อนั้นจะต้องใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสม รวมทั้งควรพกน้ำดื่มมาด้วย เพราะอากาศค่อนข้างร้อนมาก และต้องเดินเท้าไปไกลพอสมควร ใครที่ไม่อึดพออาจจะเหนื่อยหอบจนหน้ามืดได้ ขอเตือนไว้ก่อนนะจ้ะ

 

05 l บ้านข้างวัด

🕖 วัน-เวลาเปิด/ปิด : อังคาร-อาทิตย์ เวลา 11.00 – 18.00 น. *ปิดวันจันทร์

📍 พิกัด : 191-197 ม.5 ซ.วัดอุโมงค์ และวัดร่ำเปิง ถ.คลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200

พื้นที่เล็กๆสำหรับเหล่าฮิปสเตอร์ทั้งหลาย เป็นคอมมูนนิตี้มอลสไตล์พื้นเมืองที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่น เพราะออกแบบให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งยังผสมผสานระหว่างความเก่ากับความร่วมสมัย เหมาะสำหรับคนชิคๆคูลๆ ทุกร้านในบ้านข้างวัดจะมีสไตล์ที่คล้ายกันหมด แตกต่างก็เพียงข้าวของในร้านที่บางร้านเป็นร้านขายขนมหวาน บางร้านขายไอศกรีม บางร้านขายของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า ของทำมือ ของใช้ต่างๆ ทุกเช้าวันอาทิตย์จะมี Morning Market มีทั้งอาหาร ของหวาน เสื้อผ้า และของทำมือน่ารักๆให้เหล่านักช้อปได้เดินเลือกซื้อกัน 

 

06 l ถนคนเดินวัวลาย

🕖 วัน-เวลาเปิด/ปิด : 19.00 – 20.00 น.

📍 พิกัด : ถนนวัวลายและบริเวณใกล้กับประตูท่าแพ

ตลาดนัดที่ทอดยาวตามท้องถนนที่ถูกปิดทั้งเส้น ถ้าจัดในวันเสาร์จะตั้งบนถนนวัวลาย แต่ถ้าเป็นวันอาทิตย์จะจัดแถวประตูท่าแพ ซึ่งตลาดนัดคนเดินนี้จะมีเฉพาะตอนกลางคืน ถนนคนเดินแห่งนี้มักจะเต็มไปด้วยผู้คนที่เดินขวักไขว่ เดินเลือกซื้อของคาวของหวานกัน แต่ที่สร้างความประทับใจมากๆแก่คนที่เดินมาเยี่ยมตลาดนี้น่าจะเป็นการแสดงดนตรีสดที่เสียงดังกึกก้อง และยังมีศิลปินที่รับจ้างวาดรูปเหมือนกลางถนน สินค้าที่วางขายก็หลากหลายมากทั้งเสื้อผ้าตามสมัยนิยม เสื้อผ้าแบบพื้นถิ่น สินค้าOTOP ของทำมือ อย่างเช่น โคมไฟ แผ่นสลักเงิน ที่ชอบมากที่สุดคือสตรอเบอรี่สดขายเป็นแก้วๆ รสชาติจี้ดจ้าดมาก เอาสตรอเบอรี่สดๆมาปั่นเลยนะ

 

07 l กาดวโรรส

🕖 วัน-เวลาเปิด/ปิด : 05.00 – 24.00 น.

📍 พิกัด : ถนนช้างม่อย ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่

ตลาดวโรรสหรือกาดหลวง เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วหาซื้อของฝากที่นี่เป็นแหล่งซื้อของฝากที่มีของขายครบครันมากที่สุด มีทั้งของสด อาหารคาว อาหารหวาน ของประดิษฐ์มือ ซึ่งตลาดแห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เล่ากันว่าเมื่อนานมาแล้วที่นี่เคยเป็นที่ปลงพระศพและเป็นที่เก็บพระอัฐิของเจ้าเชียงใหม่หลายพระองค์ หลังจากที่พระชายาเจ้าดารารัศมีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ มีพระราชดำริให้ย้ายพระอัฐิไปไว้ที่วัดสวนดอก และได้รวบรวมเงินส่วนพระองค์เพื่อสร้างตลาดแห่งนี้

 

ใครอยากจะเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ยังไม่รู้จะนอนไหน ไม่ต้องกังวลไป Favstay
มีที่พักในตัวเมืองเชียงใหม่ด้วยนะ
📌 จองที่พักที่เชียงใหม่ได้ที่

BOOK NOW !

หรือจะ inbox มาหาเรา หรือจะ ทัก Line @favstay
หรือติดต่อเราได้ที่เบอร์โทรศัพท์นะจ้ะ
 +66 2670 0123
📱 +66 83 319 3000