5 หัวใจหลัก ทุก Generation มีอิทธิพลต่อเทรนด์การท่องเที่ยวโลก

หากพูดถึงคอนเท้นที่เกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาดสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยว ปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ธุรกิจเหล่านั้นรุ่งโรจน์ก็คงไม่พ้น ผู้อ่าน หรือที่เราเรียกว่า “ผู้บริโภค” นั่นเอง ธุรกิจการท่องเที่ยวจะต้องโฟกัส 5 หัวใจสำคัญหลักๆที่ได้ทำการวิจัยและเป็นที่ยอมรับ เพื่อช่วยให้ผูัประกอบการคิดหาหนทางดึงดูดนักท่องเที่ยวในยุคดิจิทัล ให้หันมาใช้บริการการท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สถานที่ท่องเที่ยว

1.นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกที่เที่ยวเผื่อไว้หลายๆที่ เกินยังดีกว่าขาด

37% โดยเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวเลือกสถานที่ท่องเที่ยวไว้ในใจแล้วก่อนตัดสินใจออกทริป ซึ่งส่วนใหญ่ Gen Y มักจะเป็นคนตัดสินใจว่าในบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นจะไปที่ไหนดี ในขณะที่ Gen X จะมีตัวเลือกอยู่ในใจอยู่แล้ว

Gen Y และ Gen Z

2.ภาพถ่ายและคำโฆษณามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคนรุ่นใหม่

นักท่องเที่ยวที่เป็น Gen Y และ Gen Z ให้ความสำคัญต่อคำโฆษณา โดยเฉพาะภาพถ่ายและวิดีโอ ทั้งๆที่โฆษณามักจะให้ความสำคัญและพูดถึงคน Gen X มากที่สุด คนอเมริกัน แคนาดา และออสเตรเลียจะถูกหลอกล่อด้วยคำโฆษณามากที่สุด ส่วนคนเยอรมันจะชอบโฆษณาที่ให้ข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจ

โฆษณา

3.คน Gen Y ไปเที่ยวเยอะที่สุด

คน Gen Y มักจะเป็นผู้นำทริปทั้งในเชิงธุรกิจและการท่องเที่ยวแบบส่วนตัว ในสัดส่วน 1.6 ต่อ 2.9 และยังมีแนวโน้มที่จะไปทริปแบบ bleisure นั่นก็คือ business + leisure คือไปทำธุรกิจ แต่ในขณะเดียวกันก็ไปเที่ยวด้วย

สมาร์ทโฟน

4.นักท่องเที่ยวชาว Gen Z เปิดใจสุดๆ สมาร์ทโฟนและโฆษณาจึงมีผลต่อพวกเขามากๆ

คน Gen Z ชอบทำรีเสิชและวางแผนโดยที่ไม่ได้มีตัวเลือกอยู่ในใจ พวกเขาจะสามารถตัดสินใจได้ภายหลังการรีเสิชข้อมูลผ่านสมาร์ทโฟนของพวกเขา เพื่อจะได้มาซึ่งแรงบันดาลใจ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องอิงจากการโฆษณาที่ประกอบไปด้วยภาพถ่ายที่สวยสะดุดตา โซเชียลมีเดียยิ่งมีอิทธิพลมากที่สุด

OTAs

5.OTAs เป็นผู้นำการจองที่พัก

ในทุกยุคทุกสมัย OTAs ถูกพูดถึงมากที่สุด และยังถูกใช้บริการในเชิงการท่องเที่ยวมากที่สุดอีกด้วย เกือบครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามที่ใช้ OTA ในการจองทริป คน Gen Y ใช้เซอร์วิส OTAs มากที่สุดในบรรดาเซอร์วิสการจองอื่นๆ


ที่มา: bit.ly/travel-trends-research