10 ทิปส์ หลีกเลี่ยงอาหารไทยไม่ถูกสุขลักษณะ

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอาหารที่หลากหลายที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นอาหารที่ทานเข้าไปก็อาจจะทำให้คุณท้องร่วงจนหมดแรงได้

สำหรับนักท่องเที่ยว การเที่ยวในประเทศไทยมักจะประสบกับปัญหาอาหารเป็นพิษ เนื่องมาจากจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่จะคอยทำลายระบบทางเดินอาหารของคุณ

แล้วมันเพราะอะไรกันหล่ะ น้ำที่ปนเปื้อนหรอ เนื้อบูดหรอ หรือจะเป็นเพราะอาหารที่เก็บค้างไว้นานเกินไปหรือเปล่า ในขณะที่อาหารไทยส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารข้างถนนไม่น่าจะทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณแย่ลงเท่าไหร่ แต่หากคุณเผลอไปรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน ความเสี่ยงก็อาจจะเกิดขึ้นทันที

อาการมันจะเริ่มจากการปวดท้อง คลื่นไส้และเหงื่อออก มันมักจะเกิดขึ้นภายในสี่ชั่วโมงแรกหลังจากที่คุณทานอาหารเหล่านั้นเข้าไปหรืออาจจะทำปฏิกริยาเร็วกว่านั้น ใครจะรู้

หลังจากนั้นคุณจะอาเจียนและท้องเสียมักเป็นผลและต่อมาอีก 10-12 ชั่วโมง คุณคงแทบจะไปไหนไม่ได้นอกจากนั่งอยู่ในห้องน้ำ ถ้าอาการหนักกว่านั้น ก็อาจเกิดอาหารหนาวสั่น เป็นตะคริวและอาจมีไข้

คนไทยเรามีวิธีการในการฟื้นตัวจากอาหารอาหารเป็นพิษไทยรวดเร็ว เลยอยากมาเล่าสู่กันฟัง

1. กันไว้ดีกว่าแก้

ไม่ทานอาหารที่เสี่ยงต่อการเป็นอาหารเป็นพิษเป็นวิธีที่ดีที่สุด โรคท้องร่วงก็จะไม่เกิดขึ้น ถึงอย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่คิดว่าตัวเองระมัดระวังแล้ว ก็สามารถบังเอิญบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะเข้าไปได้

การหลีกเลี่ยงอาหารเป็นพิษเป็นสิ่งสำคัญที่สำคัญที่ควรตระหนัก ถึงมันจะไม่ใช่จุดจบของโลก แต่บอกไว้เลยว่าผ่านไปสองสามวันมันจะทำให้คุณทรมานมาก ดังนั้นจึงควรระมัดระวังให้ดีก่อนที่จะลิ้มรสอาหารที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน

credit: detonicaofficial

2. ต้องระวังผักใบเขียว

คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าร้านอาหารที่คุณเลือกได้ล้างผักอย่างสะอาดหรือเปล่า ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักสดที่ไม่ได้ปรุงสุก ยิ่งสลัดข้างถนนยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ

3. สตรีทฟู้ด

สตรีทฟู้ดที่คุณสามารถหาซื้อได้ข้างถนนได้ในประเทศไทย มักจะดูน่ากิน กลิ่นหอมดึงดูดมากและก็ดูน่าจะปลอดภัย แต่คิดดูว่าอาหารที่ถูกทิ้งให้โดนแดดและความชื้นมันจะสะอาดหรือมาทั้งวัน สู้ทานซุปที่เพิ่งต้มใหม่ๆ ผัดไทยที่เพิ่งผัดสดๆและเนื้อสัตว์ที่ย่างจนสุกได้อย่างไร

credit: bulgarianwinecompany

4. น้ำแข็งเย็นชื่นใจ

ร้านอาหารและบาร์ส่วนใหญ่ในพื้นที่ท่องเที่ยวมักจะใช้น้ำแข็งที่มาทำจากน้ำบริสุทธิ์นำมาเสิร์ฟให้ลูกค้า ถ้าจะให้ปลอดภัย 100% ควรถามพนักงานเสิร์ฟว่าน้ำแข็งนั้นทำจากน้ำประปาหรือน้ำดื่ม แต่ถ้าไม่ชัวร์ก็ดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง

credit: pregnancyfoodguide

5. น้ำดื่ม

นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตามกฎการดื่มน้ำในประเทศไทย อย่างเช่น ไม่ควรดื่มน้ำประปา ข้อเสียคือน้ำดื่มส่วนใหญ่จะถูกบบรจุลงในขวดน้ำพลาสติกที่รณรงค์ให้ลดการใช้ขวดน้ำพลาสติก โรงแรมส่วนใหญ่และร้านอาหารบางแห่งจะมีตู้กดน้ำดื่มดื่มซึ่งสามารถเติมน้ำได้อย่างปลอดภัย

น้ำดื่มที่มีราคาถูกมากในประเทศไทยที่หาซื้อได้ในในร้านค้าสะดวกซื้ออย่างเช่น 7-eleven และ Family Mart

จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา เราสงสัยว่าในจังหวัดต่างๆ เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยาและหัวหิน น้ำจากก๊อกปลอดภัยพอถ้าจะดื่มมั้ย แต่อย่ามั่นใจให้มากนัก โดยเฉพาะนักเดินทาง

credit: washingtonpost

6. อาหารค้าง

“อื้อหืออ พิซซ่าชิ้นเมื่อคืนอร่อยมาก จะเก็บไว้กินต่อพรุ่งนี้”

เคยมั้ยที่เสียดายอาหารที่เหลือไว้ อาหารเหล่านั้นที่จริงสามารถนำออกมาทานต่อได้ ขอแค่แช่ตู้เย็นและในวันถัดไปให้รีบเอามาอุ่นและกินในทันที หากเกินกว่าหนึ่งวันให้ทิ้งไปหรือให้สัตว์เลี้ยงของคุณจะดีกว่า เพราะพวกมันมีภูมิคุ้มกันอาการท้องร่วงมากกว่ามนุษย์ 

credit: store.nols.edu

7. การคืนน้ำ

หากคุณกำลังประสบกับอาการท้องเสียหรืออาเจียน คุณจำเป็นต้องให้แน่ใจว่าร่างกายของคุณได้รับน้ำกลับคืนมาในปริมาณที่เหมาะสม หากร่างกายคุณขาดน้ำจนเกินไป ควรไปร้านขายยาที่ใกล้ที่สุดและซื้อเกลือแร่มาดื่มซะ

8. การรักษาพยาบาล

กรณีที่คุณท้องเสียแบบเล็กน้อย คุณอาจจะสามารถรักษาด้วยตัวเองได้ด้วยวิธีง่ายๆ แต่หากเป็นหนักถึงขั้นร้ายแรง ท้องร่วง ถ่ายแบบไม่หยุดนานกว่าหนึ่งวันเต็ม ควรจะไปพบแพทย์ หากคุณถ่ายเป็นเลือด อาเจียนหรือมีไข้สูงนานเกินหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้นยิ่งต้องไปพบแพทย์โดยเร็ว

credit: health2click

9. พักผ่อน แล้วเวลาจะเยียวยาคุณเอง

ร่างกายของคุณอาจจะใช้พลังงานจำนวนมากในการพักฟื้นอาการอาหารเป็นพิษ มันจะทำให้ร่างกายของคุณอ่อนล้าและหมดแรง ดังนั้นการพักผ่อนจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด

credit: chiquita

10. ท่องคำว่า BRAT ไว้ให้ดี

สองสามวันท้องต้องพักจากอาหารรสจัด BRAT ช่วยคุณได้ ถึงรสชาติมันจะได้เป็นอย่างที่หวัง แต่แน่นอนว่ามันสามารถช่วยคุณให้ฟื้นตัวหลังจากอาหารเป็นพิษได้อย่างแน่นอน BRAT ในที่นี้คือ Banana – กล้วย Rice –  ข้าว Apple Sauce – แอปเปิ้ลซอสและ Toast – ขนมปังปิ้ง

คุณสามารถเพิ่มอาหารเหล่านี้ลงในอาหารจานโปรดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นบิสกิต ข้าวโอ๊ต ชาอ่อนๆ น้ำแอปเปิ้ลหรือน้ำอัดลม แต่ต้องเปิดทิ้งไว้ซัก 2-3 ชั่วโมง และซุปมันฝรั่ง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในระหว่างการพักฟื้นลำใส้ ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์นม อาหารทอดที่มีไขมันเยอะๆหรืออาหารรสจัด เผ็ด สเต็กหมู ปลาแซลมอนและปลาซาร์ดีน ผักดิบรวมถึงผักสลัดผัก แครอท บรอคโคลี่และดอกกะหล่ำดอก มะเขือเทศ รวมไปถึงผลไม้ เช่น สับปะรด ส้ม ส้มโอและแอปเปิ้ล เครื่องดื่มร้อนหรือเย็นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอลกอฮอล์ กาแฟหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีคาเฟอีน

ที่มา: Thethaiger